[Thư tháng Sáu] Cường tráng và đàng hoàng: vai trò của lòng biết ơn trong sự phát triển đất nước và bộc lộ căn tính quốc gia


Chào các bạn,

tháng Sáu mưa nắng vừa rực rỡ chói chang vừa thật phát tiết cường tráng như cái cách kẻ mới lớn muốn bộc lộ, bừng dậy, khát sống.

Theo đuổi cơ hội giáo dục, lựa chọn nghề nghiệp, khám phá bản thân với các chiều kích phong nhiêu nhằm khả dĩ sống đời hạnh phúc giữa thế giới hiện đại hôm nay là thách thức lẫn dịp may cho những công dân, nhất là người trẻ, thuộc các quốc gia đang kinh qua tiến trình phát triển kinh tế và thay đổi văn hoá hết sức năng động, ấn tượng.

Mặc dù các giá trị truyền thống vẫn còn tiếp tục được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ, nhắc đến khái niệm căn tính quốc gia ở Việt Nam hẳn phải gắn kèm với biết bao biến chuyển đương thời và một số giá trị mới mẻ nhờ vận hội hoà nhập quốc tế, toàn cầu hoá. Cân bằng giữa việc duy trì các giá trị truyền thống và thích ứng ổn thoả với thực tế kinh tế- xã hội mới mẻ đòi buộc thái độ sáng tạo và tư duy hệ thống nhằm tạo mọi điều kiện cho sự tăng trưởng quốc gia mà vẫn không làm mất đi nền tảng đạo đức, nhân văn quý báu của dân tộc.

Căn tính quốc gia khi bắt nguồn từ các giá trị, lịch sử và tập quán văn hoá được chia sẻ chung thì có thể nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc và lòng biết ơn tập thể. Trong bối cảnh của xã hội chúng ta, căn tính Việt tựa một tấm thảm được dệt bởi những sợi chỉ của lòng biết ơn, sự vinh danh, và nỗi đau lịch sử.

Lòng biết ơn, một thứ cảm xúc dễ đứng về phía của hạnh phúc và sự yên vui, ổn thoả là một thứ cảm xúc gắn liền với các mối quan hệ tích cực giữa các cá nhân và sức khoẻ tinh thần tổng thể, rất quan trọng cho nhu cầu gắn kết xã hội và sự thoả mãn cá nhân.

Từ đó, học hỏi đặng chỉ ra lòng biết ơn như phẩm tính liên quan ra sao đến một số khuynh hướng cảm xúc mà đa phần tán đồng là cấu thành hoặc thúc đẩy sự bất hạnh: oán giận, hối tiếc và ganh tỵ. Chúng ta chứng kiến nhiều vị cảm thấy bị đánh giá thấp, bị cô lập, và giảm động lực tham gia vào các hành vi hậu thuẫn cho xã hội.

Việc thiếu vắng lòng biết ơn cơ chừng cũng có liên quan với việc gia tăng căng thẳng và các vấn đề về sức khoẻ tâm thần; do các cá nhân phải vật lộn để tìm kiếm ý nghĩa và sự trân trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Trải nghiệm sống dạy mỗi người chúng ta đánh giá cao sự phụ thuộc lẫn nhau cũng như ý nghĩa của việc đích thị được là ‘chính mình’.

Đà Nẵng, tối 01.6; Hà Nội, sáng 9.6; Saigon (trực tuyến), sáng 16.6.

Đến hẹn lại lên; khắp ba miền, mỗi dịp cuối tuần, dù nhìn mặt tình thương mến thương hay giao lưu, đổi trao trực tuyến qua màn hình máy tính thì vẫn còn đó câu hỏi đáng bận tâm suy ngẫm, thảo luận: làm sao để lòng biết ơn sâu sắc và chân thật hơn?

Thương mến,
Thái Phác Ngô Toàn
N.T—

Nguồn ảnh minh họa: Vietnam Tri Duong Photographer – Pexels

Leave a Comment