5 bài học tôi rút ra về hẹn hò thời hiện đại sau khi tôi hẹn hò ra mắt với 14 người trong một tháng.

Một câu chuyện cọc đi tìm trâu thời đại “app hẹn hò”

Tóm tắt

  • Sau khi bị bồ đá, tôi đã trải qua 14 buổi hẹn hò ra mắt sau khi quen qua mạng chỉ trong tháng Hai
  • Mặc dù buổi hẹn ra mắt thường rất “khó đỡ”, nhưng tôi cảm thấy mệt mỏi vì tình trạng độc thân của mình. Tôi quyết tâm dành hẳn một tháng dành cho chuyện hẹn hò ra mắt, với mong muốn có thể nâng cao kỹ năng tán tỉnh của mình và hy vọng có thể tìm được tình yêu trên hành trình nỗ lực ấy.
  • Thử thách ấy thường khiến tôi mệt mỏi (vì tôi thường sắp xếp nhiều cuộc hẹn trong cùng một ngày), nhưng nó đã dạy tôi rất nhiều về giao tiếp trên mạng và thực tế ngoài đời.
  • Tôi hẹn hò nhiều đến mức mà nó trở thành một trò chơi “tích số lần hẹn”. Tôi học được cách nắm quyền chủ động “cọc đi tìm trâu”, và luôn luôn hẹn hò đều đặn.
  • Mặc dù tôi không gặp được ai khiến tôi cảm thấy hứng thú trong 14 buổi hẹn ra mắt, nhưng tôi đã quyết định sẽ hẹn hò với người thứ 15, và đó là khi phép màu xuất hiện

Trong một thời gian dài, hẹn hò ra mắt là thứ mà tôi luôn tìm cách biện minh để không phải tham gia.

Tôi thường khiến bản thân mình bận rộn với những sự kiện cộng đồng, làm thêm, tụ tập với bạn bè, hơn là ngồi với một người đàn ông lạ mặt và nói những câu chuyện phiếm nhạt nhẽo trong khi âm thầm soi xét xem anh ta có xứng đáng để là người chồng tiềm năng hay không.

Tuy nhiên sau khi bạn trai cũ của tôi e ngại chuyện lâu dài và không có ý định kết hôn với tôi, rồi chia tay tôi khi tôi nói tôi yêu anh ấy, tôi quyết định mình sẽ phải quyết liệt hơn. 

Tôi đang gần đến ngưỡng 30 và tôi thấy chán ngán với việc phải đơn độc một mình và hẹn hò với những tay đàn ông chỉ coi tình yêu như một trò tiêu khiển. Cách duy nhất để tôi có thể vượt qua được những cảm xúc tiêu cực này là vượt qua vùng an toàn của bản thân và hẹn hò thường xuyên hơn.

Tháng Hai đang đến gần, nên tôi quyết định, nhân danh tháng của Tình yêu, tôi sẽ đồng ý hẹn ra mắt 14 lần chỉ trong một tháng. Tôi thầm hứa với bản thân rằng mình sẽ phải hoàn thành được thử thách này bất kể có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, kể cả khi điều đó có nghĩa rằng tôi phải hẹn hò nhiều lần trong một ngày. Tôi không hề nói với người thân hay bạn bè nào về thử thách điên rồ đó

Tôi tự đặt ra cho mình 3 nguyên tắc:

  • Hoàn thành 14 buổi ra mắt trong tháng Hai
  • Luôn nói có với bất cứ ai mời mình đi gặp mặt ra mắt (trừ phi tôi cảm giác họ có vấn đề)
  • Luôn để cuộc hẹn hò kéo dài không quá 1 tiếng.

Và dưới đây là 5 điều mà tôi rút ra được khi hoàn thành thử thách trên

Giữ cuộc nói chuyện ngắn gọn và nhẹ nhàng

Tôi cảm thấy nhiều áp lực nhất khi sắp xếp 4-5 cuộc hẹn hò trong tuần đầu tiên của tháng Hai để có thể rút ngắn thời gian đến đích. Vì vậy, tôi quyết định sẽ giữ cho cuộc nói chuyện sẽ ngắn gọn trên app hẹn hò.

Tôi sẽ chỉ nói chuyện trong khoảng một tiếng với mỗi người trước khi chủ động đặt ra lịch hẹn gặp ra mắt. Có phải đến 40% chàng trai cảm thấy cụt hứng khi thấy tôi hồ hởi hẹn gặp quá nhanh và không thèm phản hồi lại. Nhưng mà 60% còn lại thì thấy thích thú khi tôi là người chủ động và rút ngắn khoảng thời gian nói chuyện tầm phào trên mạng mà luôn bắt đầu bằng mấy thứ đại loại như “Hôm nay anh thế nào?”, “Anh hiện đang làm gì?”

Bằng cách này, tôi có thể tiết kiệm thời gian cho việc gửi tin qua lại mà tập trung vào việc hẹn hò gặp mặt.

Tôi sắp 5 buổi hẹn cho tuần 1, 3 buổi hẹn cho tuần 2, 4 buổi cho tuần 3, và 2 buổi hẹn cho tuần cuối cùng.

Đừng đánh giá người khác qua ảnh trên mạng

Một trong những lý do khiến cho trước đây tôi chỉ đi hẹn hò một đến hai lần một tháng là vì tôi dành quá nhiều thời gian ngắm nghía soi xét profile anh chàng đối tác trên app cứ như là giám khảo cho một cuộc thi hoa hậu vậy. Không phải là tôi quá để ý đến ngoại hình, mà là tôi đã giả định cách một người thể hiện qua hình ảnh của họ có thể bộc lộ rất nhiều điều về anh ấy.

Tôi thường ngán ngẩm nhìn những bức ảnh chụp tự sướng, đi tập gym, các tư thế chụp ảnh quá lỗi thời của các anh trên mạng. Nhưng đồng thời, tôi đang tự vẽ vời những giả định về họ là người như thế nào trước khi gặp họ.

Thực tế là, không phải ai cũng giống như những gì họ thể hiện trong 4-5 bức ảnh. Khi gặp mặt thực tế, cách họ ứng xử và bộc lộ bản thân sẽ thay đổi những giả định trong đầu của bạn về họ. Trong quá trình thực hiện thử thách 14 cuộc hẹn hò, tôi đã đặt ra nguyên tắc cho mình là: không nhìn profile của một ai quá một lần trước khi gặp mặt họ.

Đây là một chiến lược rất hay, vì nó giúp tôi ngừng lại việc đánh giá và nhanh chóng chốt được cuộc hẹn..

Ngạc nhiên thay là trong 14 người mà tôi gặp, những người mà tôi cảm thấy cuốn hút nhất lại là những người mà tôi không thấy ảnh trên mạng của họ hấp dẫn. Nếu mà tôi không tuân thủ theo nguyên tắc trên, thì có lẽ tôi đã quẹt trái họ từ lâu rồi.

Tôi nhận ra rằng tôi đã tự giới hạn bản thân mình khi mà tôi suy nghĩ và phán xét quá nhiều. Phán xét khiến tôi có thể bỏ lỡ những người thực sự thú vị khi gặp ngoài đời thật.

Mặc dù quyết tâm ngút trời là vậy nhưng mà điều đó không có nghĩa là tôi muốn phải hẹn hò mỗi tối. Tôi vấn muốn có thời gian cho bạn bè, gia đình, rồi xem các show trên truyền hình. Nên là tôi quyết định sẽ sắp xếp các cuộc hẹn liền với nhau trong cùng một ngày hoặc một tối.

Tôi luôn hẹn hò ra mắt với ít nhất hai người trong một lần. Bằng cách đó, tôi vẫn có thể có thời gian rảnh trong tháng. Điều này khiến cho việc hẹn hò thuận tiện hơn nhiều, bởi:

Thứ nhất, bạn phải tốn rất nhiều thời gian để chuẩn bị quần áo, trang điểm, rồi tâm trí cho việc hẹn hò. 

Thứ hai, nó khiến cho tôi có một lý do vững chắc hơn để giới hạn thời gian hẹn hò cho mỗi người.

Tôi thường thích hẹn hò ở quán cà phê hơn, vì nó trông sẽ đơn giản và thân mật. Tôi thường sắp xếp các cuộc hẹn liên tiếp nhau và thường hẹn ở cùng một địa điểm. Tất nhiên là không có anh chàng nào phát hiện ra cả. Tôi thường kết thúc cuộc hẹn bằng việc nói rằng tôi có việc bận sau đó, nên phải tạm biệt sớm và chạy biến vào trong toilet 🙂 Sau khi họ đi khỏi thì tôi lại đi ra, chỉnh chu lại rồi sau đó, một cuộc ra mắt mới lại bắt đầu.

Nó khiến cho việc hẹn hò trở thành một hoạt động lý kỳ hệt như ở mấy show hẹn hò trên ti vi vậy.

Giữ cho cuộc hẹn hò kéo dài chỉ trong một tiếng

Quy tắc mà tôi đã tự đặt ra vào đầu tháng quy định rằng các cuộc hẹn hò không được kéo dài hơn một giờ. Trong hầu hết những lần hẹn hò đầu tiên này, sau 15 phút tôi đã biết liệu mình có hứng thú với anh chàng hay không, nhưng trong quá khứ tôi đã dành ba đến bốn giờ cho buổi hẹn hò đầu tiên với một người mà tôi biết ngay từ những phút giây đầu tiên là tôi muốn bye họ sớm rồi!

Lần này, tôi nói trước với các chàng trai rằng sau ngày hẹn hò, tôi phải chạy đến một bữa tiệc sinh nhật để họ biết là có giới hạn thời gian. Một cách khéo léo để nói là hỏi họ trước xem kế hoạch của họ hôm nay là gì. Thường họ sẽ hỏi ngược lại mình và tôi sẽ thừa cơ mà nói “À thật ra tôi sẽ phải đi chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật của bạn tôi, cô ấy sinh nhận trong hôm nay”. Sau đó thì chuồn.

Ngay cả trong trường hợp tôi thích một ai đó, thì giới hạn 1 tiếng tạo động lực cho chúng tôi đặt ra một buổi hẹn thứ hai, thay vì khiến cho ấn tượng đầu bị phá hủy vì một cuộc nói chuyện kéo dài quá lâu. 1 tiếng cũng giúp tôi có thời gian làm việc với cảm xúc và suy nghĩ của mình về người tôi hẹn hò. Nếu mà tôi cảm thấy một tiếng trôi qua thật nhanh, nó là dấu chỉ cho thấy tôi thích họ và muốn gặp họ lần nữa.

Trong số 14 cuộc hẹn hò mà tôi đã tham gia, chỉ có hai chàng trai cho tôi cảm giác hụt ​​hẫng rằng buổi hẹn hò phải kết thúc. Với những người còn lại, tôi thấy may mắn khi không phải gặp lại họ sau 1 tiếng nói chuyện.

Tôi đã hẹn hò lần thứ hai và thứ ba với hai anh chàng. 12 người còn lại tôi đã nói lời chia tay sau buổi hẹn hò đầu tiên.

Đừng hỏi những câu hỏi nhàm chán

Một trong những lý do lớn nhất khiến tôi sợ hãi những buổi hẹn hò đầu tiên là vì tôi đã quá mệt mỏi khi phải trả lời những câu hỏi thông thường xoay quanh sở thích, công việc và kế hoạch 5 năm của mình (Sao ai cũng hỏi như thế vậy?)

Việc thực hiện thử thách dạy cho tôi một bài học về cách cấp tốc để có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa và sâu sắc hơn.

Thay vì việc chỉ hỏi “Anh làm gì?”, tôi cố gắng hỏi những câu hỏi sâu hơn, chẳng hạn như “Hay kể cho em nghe rõ hơn được không?”, để người đó mở lòng.

Vì cuộc hẹn hò chỉ kéo dài một giờ, tôi không muốn mất thời gian nói về những thứ tầm phào như thời tiết. Tôi cần cách nhanh nhất để hiểu về họ. Điều đó khiến cho chúng tôi có thể trút bỏ được vẻ ngoài lịch thiệp, lo lắng và nhanh chóng thoải mái bộc lộ con người thật của bản thân. Một số cuộc hẹn hò của tôi thậm chí đã trở nên xúc động, cứ như thể đây là lần đàu tiên chúng tôi cởi mở như vậy. 

Cách tiếp cận này giúp tôi làm quen với hai chàng trai mà tôi quyết định sẽ hẹn lại, và mặc dù mọi thứ đã kết thúc (sau một vài buổi hẹn hò nữa), tôi cảm thấy như thời gian trò chuyện ấy đáng giá bằng mấy cuộc hẹn hò thông thường giữa hai người bình thường trong 1 tháng.

Luôn cho mình có thêm một cơ hội nữa

Kết thúc 14 lần hẹn hò đầu tiên, tôi vẫn chưa gặp được người yêu hoàn hảo hay bất kỳ ai mà tôi muốn theo đuổi.

Nhưng vào một ngày cuối tháng, khi tôi đang sắp sửa xóa ứng dụng hẹn hò của mình và nghỉ ngơi sau thử thách, tôi thấy một tin nhắn nổi bật của một anh chàng tên là Adam rủ đi uống cà phê. Chúng tôi không nói chuyện nhiều trên ứng dụng và tôi cũng không xem hồ sơ của anh ấy nhiều lần, nhưng tôi đồng ý, chủ yếu là vì tôi đã trở thành một chuyên gia hẹn hò ra mắt hehe.

Tôi đã có buổi hẹn ra mắt kết thúc thử thách trong tháng Tình Yêu vào một ngày Chủ nhật trong quán cà phê. Và đó cũng là lần cuối tôi đi hẹn hò ra mắt. Không phải vì tôi đã chán hay kiệt sức với việc hẹn hò ra mắt mà bởi anh chàng thứ 15 đấy là người mà tôi tìm kiếm bây lâu nay. Vài năm sau chúng tôi đã đính hôn.

Tôi học được gì từ điều này? Đừng từ bỏ việc hẹn hò nếu bạn chưa gặp được người ưng ý! Hãy tiếp tục cuộc hẹn hò ra mắt càng nhiều càng tốt. Hẹn hò không chỉ là câu chuyện tìm kiếm một nửa của mình, mà nó là một hành trình thú vị mà nếu bạn biết cách chơi, thì thứ bạn nhận lại không chỉ là người yêu đâu!

Theo Jen Glantz, Insider

Link bài gốc có thể tìm tại đây

Leave a Comment