Vấn đề của thủ dâm

Thủ dâm là hành vi đại diện của một ước muốn sâu xa hơn: ước muốn trở thành một cá thể độc lập và hoàn toàn tự do khỏi những ràng buộc hay kỳ vọng xã hội.

Lưu ý: Nội dung bài viết và hình ảnh minh họa phù hợp với đối tượng trên 18. Người đọc nên cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Trong khoảng hai thập kỷ gần đây, thủ dâm là một chủ đề nhận được nhiều sự chú ý từ các học giả châu Âu. Một trong số những tác phẩm tham vọng nhất viết về thủ dâm có thể kể đến là cuốn sách “Solitary sex: A Cultural History on Masturbation” (Tình dục một mình: Lịch sử về Thủ dâm dưới góc nhìn Văn hóa) được viết bởi nhà sử học Thomas W. Laqueur. Solitary Sex không chỉ nghiên cứu chi tiết sự thay đổi góc nhìn về thủ dâm theo hàng thiên niên kỷ, mà Laqueur thông qua mô tả về lịch sử văn hóa của thủ dâm, cho thấy một thứ lịch sử lớn hơn: Lịch sử về cách chúng ta nhìn nhận về bản ngã của mình như thế nào

Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt chương 4 trong cuốn sách Solitary Sex, bàn về “Vấn đề của thủ dâm”, đặt trong bối cảnh là thời kỳ Khai sáng ở Châu Âu. Đây là thời kỳ mà thủ dâm bỗng nhận được nhiều sự chú ý và chỉ trích, không chỉ vì lý do liên quan đến thể lý, mà còn vì yếu tố liên quan đến văn hóa, phẩm giá, đạo đức con người. Các học giả châu Âu thời bấy giờ cảm thấy việc thủ dâm trở nên ngày một phổ biến, tựa như virus đang lây lan dịch bệnh. Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho hiện tượng trên. Một lý do được họ đưa ra là: sở dĩ các bác sĩ trước đó không bàn nhiều đến hiện tượng thủ dâm bởi vì đơn giản là người xưa ít hoặc không thủ dâm. Chính thời kỳ khai sáng, với việc cởi bỏ những ràng buộc cứng nhắc và đề cao sự tự do đã khiến cho hành vi thủ dâm trở nên phổ biến. Một cách lý giải khác là vì ở thời kỳ này, những hành vi tình dục khác trở nên khó thực hiện hơn: Tuổi kết hôn của con người muộn hơn, tôn giáo hà khắc hơn với việc quan hệ trước hôn nhân,… Vì thế, thủ dâm được cho là cách duy nhất và phổ biến được thực hiện để giải quyết ham muốn tình dục mà không dễ bị phát hiện. Tuy nhiên, theo Laqueur, thực tế không phải hiện tượng thủ dâm có chiều hướng gia tăng như những gì các các học giả châu Âu bấy giờ quan ngại, bởi thực tế “họ đâu có cách nào kiểm chứng được rằng thủ dâm đang gia tăng, kể cả nếu điều ấy có thực sự xảy ra đi chăng nữa”. Sự âu lo của xã hội trong thời kỳ Khai sáng về những vấn đề liên quan đến thủ dâm, không phải là vì hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến, mà vì thủ dâm, từ một hiện tượng không có mấy ai để ý bỗng trở thành một hành vi nhận được nhiều sự quan tâm. Laqueur viết: 

“Không cần phải viện đến những lý do văn hóa để giải thích tại sao lại có nhiều sự quan tâm đến dịch hạch hay kiết lị: bởi chúng lấy đi sinh mạng của rất nhiều người. Nhưng thủ dâm không làm ai chết cả, và không ai trước thế kỷ thứ 18 nghĩ rằng thủ dâm là nguyên nhân dẫn đến cái chết. Nên những “vấn đề” về thủ dâm không nằm ở con số. Mà nó nằm ở những ý nghĩa mà con số ấy thể hiện.”

Vấn đề với thủ dâm được Laqueur khai thác dưới hai khía cạnh: Y học và Đạo đức.

Bức tranh Người bạn đồng hành bí mật , Công trình y tế về bệnh Onanism (Thủ dâm) hay là Tự ô nhiễm, với Phương thức Điều trị Tốt nhất trong Tất cả các Trường hợp Suy nhược về Thần kinh và Tình dục, Rối loạn cương dương, v.v., từ năm 1845. Ảnh: Wellcome Images

TẠI SAO Y HỌC THỜI BẤY GIỜ CHO RẰNG THỦ DÂM LÀ CÓ HẠI?

Lý do ông chọn khai thác về góc nhìn y học về thủ dâm là bởi nếu như ở các thời kỳ trước, con người đề cao sự mặc khải, thì ở thời kỳ Khai sáng, vai trò của các bác sĩ, các nhà khoa học về thể lý ngày càng được đề cao hơn: Họ dần trở thành vị thẩm phán của công lý và đạo đức. Thủ dâm vì thế mà từ một hành vi được coi là bị ngăn cấm bởi đấng Tối cao trở thành một hành vi bị lên án về và phản đối bởi những bằng chứng cụ thể và thực tế

Nhiều bác sĩ, nhà nghiên cứu Y học cho rằng thủ dâm dẫn đến rất nhiều loại bệnh tật. Lý do cho mối liên hệ này là bởi khi đạt cực khoái, cơ thể con người trở nên run rẩy, hệt như bị mắc bệnh hoặc được cho là tạo cơ hội cho bệnh tật nảy sinh. Tác phẩm nổi tiếng nhất khiến cho nỗi sợ thủ dâm trở nên phổ biến là Onanism của Tissot. Tissot đã dẫn ra rất nhiều trường hợp cho thấy những người đạt cực khoái phải gánh lấy những hậu quả về mặt sức khỏe nặng nề như thế nào:

“Nào là một người đàn bà bị động kinh sau mỗi lần làm tình; Nào là một người trong mỗi lần làm tình thì bị chuột rút và triệu chứng đó kéo dài suốt 12 năm.”

Mô tả như trên khiến chúng ta cảm thấy nực cười. Trên thực tế, từ những câu chuyện như vậy, đáng lẽ chỉ có thể chứng minh được mối liên hệ giữa khoái cảm và bệnh tật, nhưng từ đó mà người ta gián tiếp suy ra rằng thủ dâm có thể dẫn đến bệnh tật. Lý do cho sự suy luận này là bởi họ cho rằng nếu quan hệ tình dục gây xấu một, thì thủ dâm chắc chắn phải xấu mười.  Trong khi các bác sĩ xiển dương khoái cảm từ quan hệ tình dục là một thứ lành mạnh, tốt đẹp và thư giãn, thì khoái cảm của thủ dâm được cho là thứ khoái cảm giả tạo.

Một niềm tin phổ biến tồn tại trong thời kỳ này là niềm tin cho rằng thủ dâm rất tồi tệ vì nó làm làm mất đi khoái cảm khi quan hệ. Đàn ông thủ dâm nhiều sẽ trở nên mệt mỏi, sợ hãi; còn phụ nữ nghiện thủ dâm được cho là chống đối, đáng bị trừng phạt và sẽ phải hối hận vì đã “tự ngược đãi bản thân”.

Tại sao thủ dâm lại được coi là có hại cho cơ thể như vậy? Lý do đầu tiên phải kể đến là vì thủ dâm được cho là gây ra nhiều mất mát. Mất mát là thứ dễ khiến con người cảm thấy nhạy cảm. Với người nam, thủ dâm làm họ mất đi một lượng tinh dịch được coi là kết tinh năng lượng, là nơi chứa đựng sức sống. Một so sánh hay được dùng để cho thấy việc tinh dịch bị mất có tác hại đến nhường nào là:

“Một cô vú em có thể mất một ngụm sữa của mình mà không cảm thấy mệt mỏi chút nào, trong khi một người đàn ông xuất một lượng tinh nhỏ thôi cũng đã cảm thấy mệt lử… Đàn ông sau khi đạt cực khoái bị mất nhiều sức hơn so với việc thực hiện các hành động khác trong cùng một khoảng thời gian tương đương…Tinh dịch trong cơ thể của một con người chính là sức trẻ của người đó.”

Tuy nhiên, sự mất mát tinh dịch là điều chỉ có ở người nam. Vậy còn với phái nữ thì sao? Có vẻ các học giả thời kỳ Khai sáng đã quên mất, hoặc không nhận ra rằng phụ nữ cũng thủ dâm. Lý do có thể dễ dàng kể đến là vì các học giả thời bấy giờ chủ yếu là nam, và người nam có lẽ không nghĩ rằng người nữ có thủ dâm, trong khi phụ nữ hiếm khi kể hay chia sẻ việc này với ai hết. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng nhận ra sự bỏ sót này và nhanh chóng tìm ra lý do để chứng minh việc thủ dâm không chỉ gây hại cho sức khỏe của nam, mà còn là của nữ. Nổi tiếng nhất phải kể đến là Nhà Phân tâm học người Đức Sigmund Freud. Freud cho rằng việc người nữ “chịu đựng” việc thủ dâm kém hơn nam; họ gặp nhiều cản trở hơn nam trong việc thủ dâm; và quan trọng nhất là thủ dâm là thứ không tự nhiên cho người nữ.

“…thủ dâm là thứ  ít tự nhiên với người nữ hơn với người nam. Thủ dâm của người nữ tập trung ở hột le, là một hành vi rất nam tính và việc ngừng thủ dâm ở hột le là dấu chỉ cho thấy người nữ đang sắp sửa đến kỳ phát triển nữ tính.”

Điều đó có nghĩa rằng, với phái nữ, thì sức nặng văn hóa mà họ phải chịu do thực hiện hành vi thủ dâm lớn hơn nam, họ sẽ cảm thấy tội lỗi nhiều hơn nam. Chính vì thế mà những vết sẹo để lại trong tâm trí họ trong quá trình phải đối mặt với kỳ vọng xã hội cũng sâu hơn người nam.

Lý do thứ hai được đưa ra là thủ dâm khiến cho thần kinh bị kiệt sức. Thủ dâm là hành vi được cho là có tạo ra sự kết nối “mật thiết và nguy hiểm nhất” giữa “cái cao nhất” (tâm trí) với “cái thấp nhất” (bộ phận sinh dục) của con người. Việc thủ dâm được cho là khiến cho thần kinh của con người trở nên dễ bị kiệt sức hơn so với các hành vi khác. Laqueur viết:

 “Trạng thái của tâm trí” (State of mind) được hiểu thông qua khả năng của cơ thể có thể chống chịu được với sức mạnh của tình dục. Khi mà một người thực hiện hành vi tình dục vượt qua nhu cầu của mình, thì sự cân bằng trong tâm trí của họ bị biến mất. Nó giống như một phương trình đại số về sự cực khoái mà khi một người thủ dâm, thì phương trình đó không thể cân bằng.”

Jugum penis, dụng cụ chống thủ dâm, bằng thép, mạ niken, có thể đến từ nước Anh, 1880-1920.

lý do cuối cùng, được coi là quan trọng nhất được đưa ra bởi các nhà tư tưởng Y học là vì thủ dâm là hành vi không tự nhiên. Người thủ dâm bị kích thích không phải do điều kiện tự nhiên bên ngoài mà từ thứ ở bên trong họ. Sự kích thích nội tại đó là thứ “không thật”, “không tự nhiên”. Laqueur đã lấy dẫn chứng từ câu chuyện được kể đến trong Onanism của Tissot:

“Tissot có viết về trường hợp các bác sĩ khuyên các bệnh nhân hồi sức nằm với các y tá để họ có thể “được lấy cảm hứng” từ nguồn năng lượng lành mạnh tỏa ra từ những người phụ nữ trẻ ấy…. Sự hồi phục của Vua David trong vòng tay của một người phụ nữ còn trinh cũng là một ví dụ tương tự. Khi quan hệ tình dục, mọi người tiết nhiều mồ hôi hơn và có thể mất sức nhiều hơn nếu như không có một người truyền năng lượng và người kia nhận năng lượng, sau đó ngược lại. “Một người hít vào những thứ mà người kia thở ra”. Tuy nhiên, người thủ dâm không nhận được gì cả. 

Chúng ta đã vừa điểm qua một số lý do về mặt y học được đưa ra để lý giải vì sao thủ dâm lại có hại. Tuy nhiên, thứ khiến cho thủ dâm trở thành một mối nguy hại không hẳn hoàn toàn vì sự mất mát về những chất dịch trong cơ thể, hay sự kiệt sức của thần kinh. Mà vấn đề nằm ở 2 thứ cơ bản: Một mặt, đó là mối quan hệ giữa tâm trí, tâm hồn và cảm giác của con người. Mặt khác, đó là định nghĩa về “sự tự nhiên”.

Không có triết lý y học nào có thể đưa ra câu trả lời khít khớp nhất cho câu hỏi về “vấn đề của việc thủ dâm là gì?”. Nhưng tất cả mọi người đều đồng tình với quan điểm rằng thủ dâm là một trạng thái đi ngược với luân lý.

TẠI SAO THỦ DÂM ĐƯỢC COI LÀ MỘT HÀNH VI ĐI NGƯỢC VỚI LUÂN LÝ?

Ở thời kỳ Khai sáng, người ta cho rằng thà một người đàn ông đi quan hệ với gái điếm để giải quyết nhu cầu tình dục của mình còn tốt hơn nhiều so với việc thủ dâm. Có ba đặc điểm của thủ dâm khiến cho mọi người cảm thấy sợ hãi mà kinh tởm với việc thủ dâm như vậy. Đặc điểm đầu tiên là:

Sự tưởng tượng

Thủ dâm thường đi kèm với những sự tưởng tượng có chủ ý, không ranh giới xa rời thực tế. Laqueur trích dẫn lời thú nhận của một người thủ dâm được ghi trong sách Onania:

“Tôi thường làm việc đó [thủ dâm] bằng sự tưởng tượng, và đó là thứ khởi nguồn cho hành vi ấy cũng như là nơi chứa đựng nhiều tội lỗi nhất”

Khoái cảm tình dục không phải là nguyên nhân cốt yếu khiến cho con người cảm thấy ghê tởm với việc thủ dâm. “Impure Imagination” – Sự tưởng tượng đen tối, dơ bẩn mới là thứ khiến cho họ phải cảm thấy kinh sợ. Người thực hiện thủ dâm có thể có những sự tưởng tượng được coi là vượt biên với thông lệ, quy tắc, hành vi hình thành để bảo vệ tính trật tự và kết nối của xã hội. 

Một lập luận khác hay được đưa ra để phản đối sự tưởng tượng là vì đây là biểu hiện của sự bất mãn với thực tế đang là. Liệu một người có phải tưởng tượng đến những viễn cảnh phi thực nếu như họ cảm thấy hài lòng với thực tế? 

Sự tưởng tượng được cho là hành vi đi trái với mong muốn của tự nhiên. Và quan trọng hơn sự tưởng tượng đi kèm với ý định. Nếu như khi mộng tinh, việc xuất tinh là thứ nằm ngoài ý muốn, ngoài nhận thức của con người, vì thế mà nó không đáng trách. Nhưng khi thủ dâm, việc xuất tinh là thứ có chủ đích, có ý định. Tệ hơn là, người thủ dâm sẽ có những “mong muốn lầm lạc”: họ sẽ nghiện bởi những “tưởng tượng và những thói quen kích thích sự tưởng tượng không có thật” ấy.

“Sự xuất dịch cơ thể tự nhiên là điều tốt. Sự xuất dịch cơ thể vì tưởng tượng là điều xấu.”

Vỏ ngà voi, được chia thành hai nửa, một nửa thể hiện bộ phận sinh dục nữ, nửa còn lại là hình khắc một người phụ nữ đang xem một bức tranh khiêu dâm.

Sự đơn độc và Bí mật

Trong khía cạnh về văn hóa, Sự đơn độc và Bí mật là hai thành tố đủ để cấu thành một hành vi được cho là tội lỗi. Không phải hành vi chúng ta làm một mình được coi là đơn độc, và không phải hành vi nào chúng ta không thổ lộ với ai cũng là bí mật.

Bằng chứng là chúng ta có một phòng cầu nguyện riêng (prayer closet), một căn phòng dành kín, dành cho một người. Nhưng đó là hành vi có tính chất tâm linh, kết nối, thể hiện sự kính cẩn, tôn nghiêm, thể hiện một thái độ về sự khiêm nhường, tôn kính với bậc tối cao. Đó là biểu hiện của một nền văn minh. 

“Một người có thể ngăn chặn sự bạo lực bằng việc cấm sử dụng dao và dừng việc gây lộn; có thể gia tăng nhận thức về ranh giới bằng việc dạy người khác cách cư xử đúng mực khi ăn; đi toilet trong chỗ kín; không được khạc nhổ nơi công cộng;… Chúng ta có thể đưa ra luật lệ để dạy con người cách hành xử với cơ thể của họ như thế nào cho đúng mực ở nơi công cộng. Nhưng thủ dâm là thứ có thể lách luật. Thủ dâm là biểu hiện cho một hành vi được thực hiện đơn độc và bí mật mà không chịu bất cứ luật lệ hay quản lý nào của xã hội. Nó có thể đại diện của một ước muốn sâu xa hơn: ước muốn trở thành một cá thể độc lập và hoàn toàn tự do khỏi những ràng buộc hay kỳ vọng xã hội.” 

Thủ dâm là một hành vi được cho là vi phạm về đạo đức bởi nó là một ví dụ cụ thể cho việc đi ngược lại với những gì mà xã hội kỳ vọng về con người: xã hội kỳ vọng sự minh bạch, thủ dâm lại được thực hiện lén lút. Xã hội kỳ vọng vào sự kết nối con người, thủ dâm lại là hành vi cần sự cô độc, riêng tư, kín đáo. Như vậy:

“Thủ dâm không phải là một cấu trúc tự nhiên, mà nó là một cấu trúc văn hóa.”

Nguy cơ gây nghiện

Đơn giản để thực hiện, không tốn tiền bạc và không có nhiều ràng buộc trách nhiệm như quan hệ tình dục, thủ dâm được coi là thứ nằm người văn minh loài người. Freud so sánh việc nghiện thủ dâm không khác gì nghiện thuốc lá, rượu bia và ma túy. 

Rất nhiều những bằng chứng khoa học đã được đưa ra để cho thấy tác hại về cả thể lý lẫn tâm lý người nghiện.

Chính vì quan điểm khắc nghiệt đối với sự thủ dâm như vậy, mà có một số câu chuyện thương tâm đã xảy ra: một số cô gái nghiện thủ dâm đến mức bất chấp cảm giác tội lỗi và xấu hổ, họ vẫn tiếp tục tìm nhiều cách để thực hiện hành vi. Cuối cùng, họ đã bị bắt phải cắt hột le của mình.  

Hình minh họa ‘Cậu bé sẽ trở thành gì?’ Từ sổ tay đầu thế kỷ 20 về ‘vệ sinh xã hội’.

KẾT LUẬN

Tóm lại, theo Laqueur, sở dĩ thời kỳ Khai sáng coi thủ dâm có vấn đề bởi nó chứa đựng ba nghịch lý: Thứ nhất, mặc dù là một hành vi tội lỗi, thực hiện một mình nhưng thủ dâm lại có tính phổ biến và dễ lây lan hệt như dịch bệnh. Chúng ta không sinh ra mà đã biết thủ dâm, chúng ta học thủ dâm từ người khác mà không hề cảm thấy phải khó khăn. Thủ dâm chẳng cần gì khác ngoài sự tưởng tượng và bàn tay. Thứ hai, thủ dâm là một hành vi lén lút và tội lỗi, mặc dù những người thực hiện hành vi ấy không hề có suy nghĩ về tính nguy hại của nó, cho đến khi những người có thẩm quyền uy nghi chỉ ra rằng đó là một hành vi tệ hại và đáng bị trừng phạt. Và cuối cùng, thủ dâm được cho là hành vi chống đối xã hội, làm suy giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục, nhưng cũng chính thủ dâm là thứ kết nối và hình thành những cộng đồng tự do về tình dục nằm ngoài sự quản lý của những nhà có thẩm quyền.

Leave a Comment