Nụ cười Duchenne là gì?

Nụ cười Duchenne là kiểu cười mà sẽ lan đến đôi mắt của bạn, làm cho khóe mắt có các vết chân chim. Hầu hết chúng ta đều công nhận rằng đây là nụ cười có biểu đạt hạnh phúc chân thực nhất.

Các kiểu cười khác nụ cười Duchenne không nhất thiết bị coi là “giả tạo”. Cách chính xác hơn để mô tả về chúng có thể là “nụ cười lịch sự”.

Cười lịch sự có thể tạo cảm giác dễ chịu trong các tình huống giao tiếp xã hội, và đôi khi chúng hàm ý về khoảng cách tâm lý ý nhị mà có thể thích hợp trong nhiều tình huống.

nụ cười Duchenne và không phải Duchenne

Nguồn gốc của tên “nụ cười Duchenne”

Kiểu cười này được đặt theo tên của nhà khoa học thế kỷ 19- Guillaume Duchenne, người có các đóng góp quan trọng trong việc lập bản đồ các cơ trên cơ thể con người, bao gồm các cơ điều khiển biểu đạt của khuôn mặt. 

nhà khoa học Guillaume Duchenne là nguồn gốc của tên gọi nụ cười Duchenne
Nhà khoa học Guillaume Duchenne. Nguồn ảnh: Wikipedia

Charles Darwin đã từng bàn luận về nụ cười Duchenne mà nhiều nhà khoa học sau này đã xác nhận, chính sự co lại của đôi mắt là tín hiệu cho thấy đây là nụ cười xuất phát từ niềm vui thực sự.

Tại sao nụ cười Duchenne lại quan trọng?

Chúng có thể cải thiện tâm trạng của bạn

Mỉm cười có khả năng làm thay đổi cảm giác thực sự của bạn. Các nghiên cứu về phản ứng của khuôn mặt cho thấy thông tin từ các cơ trên khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bạn.

Quét MRI cũng cho thấy việc kích hoạt các cơ sử dụng khi bạn bạn cười sẽ kích thích các phần não bộ điều khiển cảm xúc.

Thế còn nụ cười Duchenne thì sao? Nó có sức mạnh đặc biệt với cảm xúc không?

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 chỉ ra rằng nó có thể. Các nhà nghiên cứu đã đo ảnh hưởng của nụ cười Duchenne ở nhóm những người trẻ tuổi cảm thấy thấy bị xã hội tẩy chay, và họ kết luận rằng những người tham gia có thể “tự điều chỉnh trải nghiệm cảm xúc của họ” trong các tình huống tiếp xúc xã hội khó khăn như vậy.

Chúng có thể giúp chúng ta kết nối

Nhà sinh vật học thần kinh Peggy Mason đã khám phá ra ảnh hưởng của nụ cười, bà phát hiện ra rằng chúng có thể được lây lan từ người này sang người khác. Cười là một trong nhiều biểu hiện của khuôn mặt, khi được chia sẻ cùng nhau sẽ tạo ra “sự gắn kết xã hội” cho phép chúng ta thấu cảm và giúp nhau tồn tại.

Khi một người ở bất cứ trường hợp giao tiếp xã hội nào như ở trong lớp điểm danh, trong khóa học Zumba, hoặc cuộc họp ảo làm việc từ xa với đồng nghiệp,… nhìn vào người khác và mỉm cười, một liên kết xã hội nhanh chóng được hình thành. Trong một thế giới mà các tương tác kỹ thuật số có thể đồng nghĩa với việc cô đơn nhiều hơn, thì sự kết nối con người thực trong thời gian thực quả thật là quý giá.

Chúng có thể thay đổi phản ứng stress của cơ thể 

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã cho người tham gia thực hiện 2 nhiệm vụ gây căng thẳng. Họ chia người tham gia thành các nhóm: Nhóm cười Duchenne, nhóm cười bình thường và nhóm giữ biểu cảm trung tính. Họ thậm chí còn đưa cho các nhóm cười ngậm đũa để mô phỏng phản ứng của cơ giống khi cười thật.

Họ phát hiện ra rằng, nhịp tim của các nhóm cười ở mức thấp nhất trong quá trình phục hồi sau stress, và nhóm có nụ cười Duchenne có nhịp tim thấp hơn cả.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng “việc duy trì biểu hiện khuôn mặt tích cực trong suốt giai đoạn stress có lợi ích cả về sinh lý cũng như tâm lý.

Chúng định hình cách người khác nhìn bạn

Nhiều nghiên cứu cho thấy cười với cả mắt và miệng có thể giúp bạn trông đáng tin cậy và chân thành, cái có ích trong bất cứ lĩnh vực nào. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng mỉm cười theo kiểu Duchenne cũng có sức thuyết phục khá tốt. Trong thực tế, nụ cười Duchenne thường liên kết với trải nghiệm dịch vụ khách hàng tích cực, và chúng thậm chí có thể giúp bạn có được nhiều tiền boa hơn trong các công việc thuộc ngành dịch vụ.

Bạn cứ giả vờ làm được cho đến khi bạn thực sự làm được

Các nhà khoa học từng tin rằng không thể làm giả được nụ cười Duchenne, nhưng giờ chúng ta biết điều đó là có thể. Một số người với kỹ năng giao tiếp thượng thừa có khả năng tạo ra được nụ cười Duchenne một cách có chủ đích.

Và nếu bạn muốn tạo ra nụ cười chân thành một cách có chủ đích, bạn nên bắt đầu tập luyện trước. Thiền sư Thích Nhất Hạnh- người hoạt động vì hòa bình, một thiền sư rất được yêu mến, từng nhận xét thế này, “Niềm vui của bạn có thể là nguồn gốc của nụ cười, nhưng đôi khi, nụ cười của bạn có thể là nguồn gốc của niềm vui”.

Kết luận

Nụ cười Duchenne là một biểu hiện báo hiệu niềm vui thực sự. Nó xuất hiện khi cơ chính zygomaticus nâng các góc của miệng cùng lúc với cơ orbicularis oculi nâng gò má và tạo ra vết nhăn chân chim ở góc mắt.

Kiểu cười này ảnh hưởng đến cách người khác nhìn bạn như thế nào: Nụ cười Duchenne làm bạn trông đáng tin cậyrộng lượng hơn, cái có thể làm mọi người có phản hồi tích cực với bạn trong nhiều bối cảnh đa dạng. 

Khi bạn cười với cả miệng và mắt, điều đó có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, bình tĩnh hơn, và giúp tạo kết nối với những người khác. Và vâng, bạn có thể cố ý tạo ra nụ cười Duchenne để tác động đến chính cơ thể và tâm trí mình, hoặc để ảnh hưởng đến ấn tượng của mọi người.

(Lược dịch từ bài viết: Smiling with Your Eyes: What Exactly Is a Duchenne Smile?, website: HealthLine)

Leave a Comment