Cảm xúc, trí thông minh trong chuyện yêu đương

Chủ đề: Trí tuệ cảm xúc trong tình yêu và tình dục và Cảm xúc, trí thông minh, và chuyện yêu đương

Chủ đề đã được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3 – 4/11/2018 và tại Hà Nội ngày 15 – 16/12/2018

ĐN: “Dù lừa mình dối người, ngây thơ, ngu ngốc, cả tin, à ơi, giả vờ lên đỉnh, hay chiều người muốn sex các thứ… đến mấy đi nữa thì sâu xa, ái tình lãng mạn (romantic love) luôn là câu chuyện năng lượng thuộc nhiều kiểu dạng, phương thức lẫn giai đoạn khác biệt hết sức đáng trải nghiệm, kinh qua; bởi nó là một trong ba nuối tiếc thường gặp của thiên hạ (hai cái kia là học vấn, và nghề nghiệp). Vì sâu xa, các chiều kích tìm kiếm, tán tỉnh, hẹn hò, bắt cặp, gắn bó, điều chuyển, hoặc ngay cả quen người mới… (mating) thì cần có sự tham gia của trí thông minh, do đó, cần có các chiến lược phù hợp với cả loại quan hệ (ngắn hạn, dài hạn, tình một đêm, qua đường, hôn nhân- gia đình, v.v…) và kiểu tính cách (qua test Big Five OCEAN). Lớp đã làm trắc nghiệm trí thông minh hẹn hò và bắt cặp sau khi thao tác khái niệm ‘thông minh’ cùng lý thuyết liên quan nhằm nêu ra thành phần chỉ báo phù hợp lẫn các cơ chế nhận thức liên quan, để rồi gợi ý hình thành các chiến lược xử lý cụ thể, sát thực tiễn và ứng dụng cao, tỷ dụ: tán được đối lập với (vs.) gìn giữ; ngưỡng đe doạ cao vs. ngưỡng đe doạ thấp; nhiều kiên nhẫn vs. ít kiên nhẫn với các cơ hội trong tương lai; thấu cảm cao vs. thấu cảm thấp trước các mối quan tâm của người kia; đầu tư cao vs. đầu tư thấp trong các dấu hiệu chi phí, nguy cơ trong tán tỉnh… Lớp cũng bàn về bạo lực gia đình và tự lừa dối, thiếu chung thuỷ và sự ngờ nghệch, quản lý ấn tượng trong hẹn hò ngắn hạn: sự hấp dẫn thể lý và kiểm soát cảm xúc…

Té ra, yêu đương đôi lứa thiệt là kỳ công và nhờ học hỏi, luyện tập, đầu tư, có chiến lược và nhận thức tốt thì ước ao, dự tính có bồ, thoả mãn trong quan hệ, nâng tầm ‘đối tác chiến lược’, hạnh phúc, bình yên, và hoà hợp là có thể hiện thực hoá chắc thật… Và Lớp đã chọn được chủ đề vô cùng mới lạ sau sự bầu chọn với kết quả rất sát nút: Bộ Luật Ứng Xử Yêu Đương với mong muốn tìm hiểu nguyên tắc nào chi phối và làm sao biết quyết định, ứng xử nào trong quan hệ thì khôn ngoan, văn minh, đúng đắn, đúng người, cận nhân tình… Có lẽ cư dân trẻ thành phố duyên hải miền Trung còn mãi đắm đuối, tắm mình trong dòng nước yêu thương.”

HN: “Trong cái rét đông đặc trưng tràn về cuối năm, càng thấy thương nỗi niềm học hỏi của những kẻ nhẫn nại kiếm tìm kiến thức: chọn lọc tính dục, mối quan hệ thân mật, và tâm trí của các hệ thống sinh sản. Nói khác, mặc kệ bên ngoài gió lạnh, cái vòng cung các chỗ ngồi vẫn tranh thủ thời gian để trao đổi tâm tình, nắm bắt lý thuyết, thầm lặng thực hành bài tập trải nghiệm, hoặc đơn giản bộc lộ những thắc mắc thiết thực, sát sườn với chính bản thân…

Trí tuệ cảm xúc trong chuyện yêu đương, hôn nhân- gia đình đòi hỏi hiểu biết về ba hệ thống cảm xúc thừa hưởng từ tiến hoá nhân loại dằng dặc, nhất là hệ thống đe doạ cùng thói quen chuyên chú vào khía cạnh tiêu cực của mọi sự diễn biến.

Chúng ta cũng đã phân tích các biểu hiện đáng xem xét về một tình yêu tốt lành/ tệ hại: cho đi vô tư/ để mong nhận lại; kiên trì hiểu biết nhau/ thúc ép thay đổi; bộc lộ/ riêng tư; sửa chữa/ trả thù; cùng đạt tới mục tiêu/ ích kỷ; ham muốn/ tội lỗi.

Kỹ thuật Chiếc Gương Trống Không hẳn tạo nên nhiều suy ngẫm xao xuyến về khả năng chịu đựng người khó nhằn mà vẫn khiến mình thoải mái, yên an… Dĩ nhiên, các chiến lược hẹn hò, bắt cặp được ưu tiên phân tích trên cơ sở ghi nhớ phân biệt ngắn hạn/ dài hạn, đầu tư, nguồn lực và chi phí, v.v….

Thật bất ngờ, mọi người tham gia không cần dùng tới chiến lược đối phó với sự gian dối… Cơ chừng, bầu không khí an toàn, tôn trọng và nâng đỡ khiến thời gian trôi qua nhanh thiệt. Chưa rời khỏi Lớp, đã có bạn muốn tham khảo thêm thông tin đặng tiến hành ứng dụng ngay và luôn trường hợp của bản thân: dù quen nhau hơn 1 năm mà chưa ân ái, song xử lý sao đây với nỗi sợ giờ chợt khởi lên khi chưa đầy hai tuần nữa sẽ hứa hôn với một vị luật sư ngoại quốc lớn hơn 20 tuổi; té ra, bạn thuộc kiểu tính cách hay lo lắng, một ví dụ nhãn tiền cho mối liên quan giữa nét tính cách với các chiến lược yêu đương…”

Leave a Comment