Kế hoạch B

Đứng trước một thứ cảm xúc mới mẻ nảy sinh hết sức xốn xang song chẳng hề phô trương ầm ỹ, hai chàng trai bắt đầu hành trình khám phá bản thân khi họ lờ mờ hướng tới dựng xây một mối quan hệ khó ngờ, vốn khởi lên bởi gợi nhớ ký ức trẻ trâu hồi 12 tuổi. Plan B (Kế hoạch B, 2009) của điện ảnh Á Căn Đình (Argentina) là bộ phim của cách khám phá chiều kích tâm linh, tức ý nghĩa của tồn tại người mà câu chuyện tiếp cận từ khía cạnh giới góp phần vén lộ rõ ràng hơn những nỗi đớn đau thầm kín trong cộng đồng LGBTQI.

Đặt để bối cảnh của cặp đôi thân mật, các tình nhân trong bộ phim gắng không gây hại cho tha nhân thông qua dục tính; chưa hoàn toàn vượt lên trên hoan lạc xác thân, nỗi niềm vui thú tuổi trẻ có thể là đơn giản, tinh tuyền, và nhẹ nhõm, song nó cũng có thể hết sức phù du, thoáng qua; khi nó rời đi, biến mất thì đầy tràn tiềm năng của sự trống vắng đọng lại. Đôi lúc niềm vui rời khỏi chúng ta bởi các lý lẽ rành rẽ và tự nhiên, lắm lúc khác nguyên do rời khỏi của nỗi niềm vui thú thì vô cùng bất công, phi lý; một phút vẫn ở đó, khoảnh khắc tới không còn, thậm chí, người đang yêu không đoan chắc nơi chốn nào họ có thể tìm thấy được nó… Với góc quay hẹp, các cảnh ngoài trời, đầy những ngôi nhà cao tầng, thậm chí nhiều tình tiết về sóng biển và bãi bờ song cái cảm giác dồn ứ, thắt buộc, tù túng và loay hoay là quá chừng nổi bật. Gam màu chủ đạo mờ nhoè, đạo diễn chủ yếu lựa chọn khoảnh khắc tranh tối tranh sáng, cố khai thác cầu thang chật chội, mảng tường nham nhở, góc nhà khép kín, căn phòng bừa bộn với dồn ứ gối chăn xộc xệch, v.v…; tất cả, đẩy người xem tới việc chấp nhận đời thường dung dị vốn nuôi dưỡng, vun bồi các cuộc tình thăng hoa rồi tàn lụi, dĩ nhiên, có cả sức mạnh tái sinh diệu kỳ ở nơi chốn riêng tư ấy nữa.

Khai thác các chi tiết lộ liễu có thể bị cấm kị ở không ít nền văn hoá, ‘Kế hoạch B’ khả dĩ là một bộ phim chất chứa sự rối rắm xoay quanh bản dạng, giới, và giới tính. Tuy thế, từ trong ra ngoài, điểm thú vị và đặc sắc của ‘Kế hoạch B’ lại nằm ở duy mỗi cái nhìn đặc trưng hết sức cần thiết cho một mối quan hệ yêu đương, thân mật duy trì bền vững, lành mạnh, và lâu dài: tính có thể trông thấy.

Ngô Toàn

Leave a Comment