Lòng Từ Bi, Trạng Thái Lung Tung Rối Rắm, Và Sự Dấn Thân Trong Đời

Chủ đề: Lòng Từ Bi đối với bản thân (self-compassion), trạng thái Lung Tung rối rắm (distraction), và sự Dấn Thân (engagement) trong đời.

Chủ đề đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17 – 18/11/2018 và tại TPHCM vào ngày 12 – 13/01/2019

HN: “Chào các bạn. Cùng xao xác với gió mùa, chúng ta đã xử lý xong hiểu biết cơ bản liên quan tới lòng từ bi: nó không hề liên quan chút chi tới sự yếu đuối hay tâm tình dễ thương hoặc thuộc về trạng thái tâm linh, kỳ thực nỗi sợ từ bi càng chứng tỏ các phẩm tính hết sức thiết yếu mà nó mang chứa sâu xa: mạnh mẽ, nâng đỡ, khôn ngoan, yêu thương, và tĩnh lặng. Phát triển sự can đảm, dũng cảm là một trong các kỹ năng cơ bản vốn có ở người sở hữu lòng từ bi, đồng thời việc học hỏi nhằm khoan dung với các cảm xúc, ký ức và tình huống khó chịu là một trong các phẩm tính hiệu hữu ở người có lòng từ bi…

Nhờ quá trình tiến hoá dài lâu, chúng ta thừa hưởng ba hệ thống cảm xúc tác động qua lại, trong đó đòi hỏi tận dụng hệ thống nguồn lực, chủ động kích hoạt mạnh mẽ hệ thống làm dịu êm và an ủi đặng đối trị hiệu quả với hệ thống đe doạ vốn được mặc định. Chúng ta cũng nắm bắt thấu đáo và kỹ càng liên kết nội tại của nỗ lực chuyển biến các cảm xúc sợ hãi, tức giận, đau buồn thành từ bi thông qua thực hành bài tập gồm các bước tiến hành cụ thể, rõ ràng. Nhờ thấu hiểu cách thức tâm trí làm việc, càng dễ nhận ra tác hại của sự rối rắm và phân tâm cũng như logic tất yếu khi hình thành thái độ dấn thân triêt để, tinh tấn…. Mong rằng theo thời gian luyện tập, các bạn sẽ trải nghiệm mang tính cảm nhận về quyền lực to lớn cũng như cách thức mà lòng từ bi hoạt động…”

TPHCM: “Không phải điều gì bất thường trước hiện tượng Lớp lại lố giờ sáng chiều mà không nhắc thì chưa chắc thấy báo hiệu muốn về, và tổng thời gian là luôn luôn cảm thấy cần thêm nữa để trao đổi cũng như giải đáp thắc mắc hết thảy những gì liên quan tới cảm xúc bản thân hoặc đề cập về trẻ em, với bé trai sở hữu đôi mắt đẹp long lanh hay trẻ gái ở nhà Mái Ấm thích gây hấn rồi chọc giận người trợ giúp… Tính thời gian và không gian còn liên quan tới nội dung buổi tối bàn về bài hát Mùa Xuân Đầu Tiên của Văn Cao khi công cụ phân tích là khái niệm tính ý định (intentionality) của triết học hiện tượng luận và tâm lý học văn hoá.

Chủ đề tháng Giêng khởi đầu một năm thực hành hạnh bố thí đã kết thúc khá ổn thoả, do ai nấy đều gắng trải nghiệm bài tập về cách lòng từ bi vận hành: nghĩ về điều cãi lộn, bất mãn và quan sát các phần tức tối, lo âu, buồn đau ở trong mình… Truyền thống đòi buộc những ai tham gia nắm vững lý thuyết, thấu đáo cơ sở nguyên tắc về ba hệ thống cảm xúc, các kỹ năng cần học hỏi cũng như phẩm tính nào hiện diện nơi người có lòng từ bi. Có thể là lần đầu tiên ‘yêu thương bản thân’ đã không dùng mù mờ và lẫn lộn khái niệm; hy vọng, thảo luận đã giúp mọi người biết cách ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Dĩ nhiên, nhờ có sự vững vàng, cân bằng, khôn ngoan, tử tế, nồng ấm, tỉnh thức mà người có lòng từ bi yêu thương mình đủ để có khả năng hành động tiến lên phía trước hoặc tránh bị tác động bởi các ứng xử lung tung, trục trặc chức năng… Câu chuyện luyện tập lòng từ bi như thế nhằm đảm bảo hậu thuẫn xã hội tốt lành, đóng góp tích cực trên tiền trình chuyển hoá thân -tâm thì đòi buộc chúng ta tiếp tục gìn giữ đạo đức, giới luật, sống đàng hoàng, đúng đắn…”

Tài liệu thầy giới thiệu: The Compassionate Mind (Compassion Focused Therapy)https://tamlyungdung.org/the-compassionate-mind-paul-gilbert/

Leave a Comment