The Compassionate Mind – Paul Gilbert

Gilbert là người đã đề xuất 3 hệ thống điều tiết cảm xúc cơ bản mà thầy đã nhắc đến trong nhiều buổi học, làm nền tảng cho hầu hết mọi cách lý giải hành vi và cảm xúc của con người. Trong cuốn sách này được trình bày khá cụ thể học thuyết này, đi cùng với chủ đề lòng trắc ẩn/từ bi – một phương pháp tuyệt vời không thể bỏ qua nếu muốn chữa trị sang chấn tâm lý.

Sơ đồ 3 hệ thống cảm xúc của Gilbert

Hoá ra lòng từ bi có những dấu chỉ rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế chứ không phải là một khái niệm cao siêu mang tính tâm linh huyền bí chi cả. Lòng từ bi là một quá trình xây dựng và rèn luyện chứ không phải là phẩm chất sẵn có, hay chỉ đơn giản là kết quả ngưng tụ. Nhờ thầy Ngô Toàn mà mình hiểu hơn về cuốn sách, về quá trình diễn biến tâm lý trong lúc hành thiền, và học cách nhận diện những cảm xúc thái quá để biết cách giữ tâm tĩnh lặng và thanh tịnh hơn nhằm giữ sự tỉnh thức trong mỗi giờ phút. 

Cuốn sách có nhiều bài tập hay ho để thực hành, rất rõ ràng và cụ thể. Bạn biết mình nên làm gì để đạt được phẩm chất cần có, chứ không đơn thuần chỉ nói lên khái niệm.

Link mua sách tại Amazon: https://goo.gl/5we1WZLeave a Comment