Ngôn Ngữ và Biểu Tượng

Chuyên đề đã được tổ chức tại TP.HCM vào hai ngày 14-15/9/2019

Lời thầy Ngô Toàn chia sẻ sau buổi học:

“Dù muốn hay không, đề cập tới biểu tượng và ngôn ngữ là đặt cả hai trong mối quan hệ của huyền thoại cùng nghi thức, tức nếu tự thân ngôn ngữ mang tính biểu tượng rồi thì hẳn là ta cần hiểu biết cả khía cạnh thực tiễn lẫn khía cạnh biểu tượng của chúng (bạo lực chẳng hạn, có thể mang tính biểu tuợng và thực tế). Rõ ràng hơn, làm việc với biểu tuợng là chứng tỏ sự lành mạnh, tính toàn thể, và ý nghĩa. Giờ thì ta biết tại sao cách ta nói năng tác động tới cách ta tư duy. 

Hôm nọ hai ngày cuối tuần lâu lâu đủ sắp tròn tháng rồi (tiện thể mong được thứ lỗi vì viết tóm tắt muộn quá), chúng ta đã kịp giới thiệu ngắn gọn các dấu hiệu (sign), biểu tượng (symbol), biểu tượng mang mục đích ma thuật (sigil), mí vật thiêng kính ngưỡng (totem), từ đó giúp chúng ta nắm bắt các chỉ thị, mách nước trên đường đời ngang dọc. Bởi có nhiều thời điểm cuộc sống xảy đến sự can thiệp ‘thần thánh’ cơ chừng chẳng hề bị chất vấn hoặc chống kháng nổi, vượt lên trên thực thể quen thuộc lâu nay, tựa cuộc đối thoại khác hẳn. Cánh cửa mở ra với sự chắc thật của giọng thầm thì từ nơi gọi là ‘vô thức’ (unconscious) vốn thường là cách chúng ta nghe thấy các thông điệp. Tâm trí chúng ta kết nối với các thế giới nằm ngoài nơi chốn lâu nay tưởng nghĩ… Trạng thái phấn khích của từng khoảnh khắc đang là đưa tới ý thức về một sức hút vô thức mãnh liệt với một thứ điều gì đó đặc thù thu hút sức chú ý của chúng ta; chưa nói, cách mà các mê đắm này thể hiện như chỉ báo đường hướng hành động, và/ hoặc các thứ mình cần nhấn mạnh… Biểu tượng giúp việc truyền thông cùng người siêu việt trên giới hạn của ngôn ngữ, dạng kiếu thức siêu việt nhờ lựa chọn các biểu tượng này, do chất huyền nhiệm (mysteries), có thể vừa phơi lộ vừa giấu kín với kẻ khôn ngoan (với kẻ kia thì bí hiểm, chẳng dò ra được). Ngoài mã hoá và truyền dẫn, chúng ta cũng đã trao đổi hai chức năng cơ bản cuả ngôn ngữ (nhớ chứ, ví dụ con mèo nhảy qua tường đã bất ngờ minh hoạ cho sự làm giàu ý nghĩa); góp phần củng cố thêm khía cạnh biểu tuợng của nó…

Chia sẻ thú vị cuả các bạn tham gia về thực tế dùng biểu tuợng quá ấn tượng nhỉ, đến độ nghe xong còn chưa hết bâng khuâng… Hẹn gặp mai, mốt với phiên bản Saigon tháng Mười về Chủ đề “Vô Thức là Cái Chi Chi’. Hoan hỉ.”

Leave a Comment