Sự Tập Trung

Chuyên đề đã được tổ chức tại Đà Nẵng vào tối ngày 12/10/2019

Lời thầy Ngô Toàn chia sẻ sau buổi học:

“Chào các bạn. Thường thì đa phần mọi người hiện đang không ngừng phàn nàn rằng tự mình lung tung quá, thậm chí ví von kèm triết lý tí thì họ còn thấy bản thân lùng bùng biện chứng giữa lạm dụng và kiểm soát liên miên (!). Đặc biệt, số đông ngấu nghiến khổ sở sự phân tâm ở nơi làm việc. Bởi phân tâm, mất tập trung là bị lôi kéo theo nhiều chiều hướng hoặc bị dứt rời ra.

Chúng ta đã trao đổi cách lấy sự chú tâm ở nơi làm việc bằng nguyên tắc rời khỏi chỗ làm, và thoát khỏi máy tính, vì cách bố trí, sắp xếp không gian cùng đặc trưng công nghệ khiến chỗ làm việc ngày nay khá dễ khiến chúng ta bị lôi cuốn vào nhiều mục tiêu không hề được ưu tiên hoặc có dự tính sẵn. Do đó, tuỳ hoàn cảnh và điều kiện cụ thể, tìm ra góc, cách làm việc giúp mình tập trung và xử lý hiệu quả nhiệm vụ đi kèm cơ hội phát triển bản thân hợp lý hẳn là đòi hỏi lắm lúc chẳng hề dễ dàng. Nguy cơ mất tập trung và hay bị phân tâm tăng cao thêm nếu chúng ta quen thói làm nhiều việc một lúc (multitasks): một kiểu trạng thái hay chuyển dịch các suy nghĩ, từ đó tạo tiến trình dịch chuyển các ý nghĩ không ngừng; làm nhiều lên khối lượng nhận thức cần nắm bắt, và điều này lý giải tại sao trạng thái internet trực tuyến khiến chúng ta mất đi sự thấu cảm và lòng từ bi vốn nảy sinh nhờ tâm trí tĩnh lặng. Mặt khác, phương thức đối trị với sự phân tâm chính là giải quyết cơn đói của não bộ về ước muốn chú ý nên ta tạo điều kiện cho nó háo hức học hỏi nhiều hơn bằng việc tìm ra cách vùi đầu vào công việc. Tư duy dòng chảy sáng tạo (flow) của Csikszentmihalyi như trạng thái tâm trí thấm nhập hoàn toàn vào công việc, bằng các gợi ý cụ thể: dùng nguồn năng lượng tinh thần, đạt tới các mục tiêu thực tế, phát triển các kỹ năng … Trước tiên, dĩ nhiên, luôn là khâu nắm bắt sát sườn với các câu hỏi giúp ta hiểu biết thấu đáo vấn đề mình đang gặp phải, tỷ dụ, những thay đổi nào về sự chú ý và tập trung đã xảy ra với mình; chúng tác động ra sao tới công việc, quan hệ cá nhân, và quan hệ với người khác,…; mình dễ đánh mất sự kiên nhẫn, cảm thấy áp lực… 

Chúng ta cũng đã thảo luận các vướng mắc liên quan, những thay đổi khủng khiếp trong việc đọc, tìm kiếm và tra cứu, cũng như năng lực tập trung giải quyết vấn đề do phụ thuộc và sử dụng internet như cách phụ thuộc duy nhất và đáng tin cậy để có câu trả lời… Lần nữa, rốt ráo thì phân tâm ghê gớm hơn là hiện tượng kiểm tra điện thoại và ngó vào màn hình thường xuyên; đích thị nó là thứ rất căn cốt của chính bản ngã chúng ta, song đó lại là một câu chuyện khác, không bàn luận ở đây. Hẹn gặp lại mọi người vào tối thứ Bảy cuối tuần tháng 11 với chủ đề được bầu chọn: Sự minh bạch và luật bất thành văn ở nơi làm việc. Nắng ráo, giời đất bớt ồn ào.”

Leave a Comment