Sự Sáng Tạo, Đứa Trẻ Trong Ta, Và Cái Tâm Ban Sơ

Chuyên đề đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 22-23/6/2019

Lời thầy Ngô Toàn chia sẻ sau buổi học:

“Chào các bạn, trong cái oi nồng mùa hạ quen thuộc của thời tiết Hà Nội, vào bốn buổi sáng rồi chiều cuối tuần miệt mài vừa qua, chúng ta đã gắng sức nắm bắt thấu đáo những hiểu biết đòi buộc cho cuộc hành trình tỉnh thức dài lâu. Chủ đề trao đổi lần này quá chừng cần thiết song cũng vô cùng khó nhằn; từ ngữ mới nghe thì dễ thương song khái niệm liên quan sát sườn thì cực kỳ phức tạp. Phải làm sao vượt lên trên sự biết ý niệm để ưu tiên tạo đà trải nghiệm trực tiếp theo hướng tiếp cận nghiêm cẩn: nền tảng- con đường- trái quả. Việc thực hành phương pháp Đại Thủ Ấn (Mahamudra/ Great Seal) đặng tiếp chạm cái tâm ban đầu (tâm bình thường/ tâm Phật) nhắc nhở ta học hỏi với sự cởi mở và quan tâm về Mahamudra; sau đó suy ngẫm và nội tâm hoá trải nghiệm kiến thức thu nhặt được; rồi tiêu hoá ý nghĩa…. Các kỹ thuật đặc thù phục vụ việc nhìn sâu vào tâm nhằm thấy được bản nguyên của nó; đủ để thấu triệt tính rỗng không của mọi sự: rỗng không trong sự hợp nhất của sự sáng rõ, hiểu biết, và hỉ lạc. Nhờ soát xét cẩn thận mỗi một thoáng chốc của từng nghĩ suy, cảm thụ… mà chẳng hề muốn thay thế nó khác, lần nữa, chúng ta nhận thức đích thực thay cho hiểu biết ý niệm về bản tâm. Trạng thái vững vàng và quang minh hình thành trên cơ sở thiền tập Shamantha (thiền chỉ) và Vipassana (thiền minh sát) giúp chúng ta thêm tập trung, thư thái, và hiểu biết giúp triển khai phân tích rốt ráo để nhận ra cái tôi tưởng chừng rất chi chắc nịch và tuyệt không biến dịch. 

Thêm cơ hội hiểu hơn về những trở ngại xảy đến khi thiền tập: dật dờ và đờ đẫn (nên cần ‘thắt cột) và tâm trí lăn tăn, không yên (nên cần ‘buông thư’), cơ hội tiệt trừ các phiền não và sự mê mờ của tâm trí, dấn tới trải nghiệm thực tại cùng sự thật tuyệt đối. Đây là dịp nhận ra khía cạnh sáng tạo của tâm ban đầu đúng như tác giả Suzuki từng diễn đạt (‘trong tâm ban đầu/ beginner’s mind có rất nhiều khả thể, trong tâm chuyên gia/ expert hiện tồn khá ít’); đồng thời, chúng ta cũng đã biết tới gì là sáng tạo vốn hợp thành từ nhiều yếu tố (môi trường ứng xử, kẻ hợp tác lý tưởng, tính cách cá nhân, sự ăn may, thần tính…), nhất là sáng tạo thường ngày, đặc thù của tư duy sáng tạo là tư duy phân kỳ (divergent thinking) và khả năng tạo nhiều kết nối mới các thành phần của não bộ… Chúng ta không quên thử 10 cách phát hiện tâm ban đầu, kèm nhận diện các lợi lạc của nó vốn chứa cội nguồn niềm vui và lòng từ bi khiến ta cảm thấy niềm vui bất tận, trực giác, và ước ao đáp ứng trước nỗi khổ niềm đau giữa đời… Việc chữa lành đứa bé trong ta tăng thêm quyền uy cho tâm bình thường phát huy tác dụng…

Chủ đề được bầu chọn trên cơ sở tâm tình của người trong cuộc, cho lần gặp tới vào hai ngày 24-25.8: Sự Khổ Sở và Cơ Hội Triển Nở Sau Trải Nghiệm Sang Chấn: Não trạng Cố Chấp, Rối loạn PTSDs, và Phẩm chất của kẻ Trợ Giúp.”

Hai cuốn sách tham khảo cho chủ đề Tâm Ban Đầu:

1- Zen Mind, Beginner’s Mind (Suzuki, 2011)

2- Healing The Inner Child (Thich Nhat Hanh, 2010).

Leave a Comment