The Complete Foundation: The Systematic Approach to Training the Mind

Một cuốn sách tuyệt vời để khởi đầu tìm hiểu tâm trí và rèn luyện cho nó theo cách thức mà mình mong muốn nó vận hành. Với 10 lời khuyên được tóm tắt dưới đây, bạn có thể nhận thấy cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, và thái độ của bạn sẽ có thể khiến thế giới biến chuyển rất nhiều.

  1. Tất cả những gì xảy ra ở đời, cuối cùng cũng chỉ là một giấc mơ.
  2. Việc gởi và nhận vốn nó chỉ là vấn đề của hơi thở
  3. Tất cả mọi sự đổ lỗi/mọi thôi thúc đổ lỗi rồi đều quay về một chỗ: cái tôi (vì nó là trạng thái xung hấn và trạng thái của sự rối nhiễu)
  4. Hãy biết ơn tất cả những gì xảy ra với mình
  5. Tất cả mọi điều mình tán đồng: cái tôi 
  6. Luôn luôn duy trì thói quen: luôn luôn gìn giữ niềm vui nội tâm (enjoy joyful mind) => về sau có thể tạo ra được equanimity (bình thản) => đạt đến trạng thái niết bàn
  7. Hãy từ bỏ niềm hy vọng về bất kì một trái quả nào (fruition) -> đừng mơ tưởng về tương lai, hãy stay present (practice, tu tập, chăm chỉ, siêng năng – tất cả những gì đang làm mới là quan trọng) -> vì nếu mơ tưởng đến tương lai sẽ có sự nóng vội, mong đợi tương lai có mặt.
  8. Đừng bao giờ đoán định – đừng bao giờ ma lanh (maligia) với người khác – không hạ nhục người khác (vì bản chất của nó là đề cao cái tôi, hạ thấp người khác)
  9. Hãy kiên nhẫn với 2 thứ: niềm vui hay nỗi buồn – chỉ nên giữ sự kiên nhẫn
  10. Hãy nhiệt tâm (wholeheartedness) thực hành 2 điều quan trọng: compassion và loving-kindness 

Link mua sách tại Amazon: https://goo.gl/2ewv8P

Leave a Comment