Đổi Nghề Chuyển Việc Sau Khi Đã Đi Làm

Chuyên đề đã được tổ chức tại Đà Nẵng vào tối ngày 10/8/2019

Lời thầy Ngô Toàn chia sẻ sau buổi học:

“Chào các bạn, 

cơn mưa chiều rơi trên phố thị miền duyên hải miền Trung bất chợt hôm nay thú vị ở chỗ: nó khiến áo khoác bị thấm, váy lan ướt, và những cơ hội lựa chọn rời nhà ra đường để tới quán café The Books khả dĩ trở thành một lựa chọn có tính toán nghiêm túc.

Biến chuyển của thiên nhiên và đất giời góp phần làm nên điều tốt lành ngoài mong đợi cho những ai ra về sau hai tiếng đồng hồ tham gia trọn vẹn: tạnh ráo, cảm thấy được tạo động lực, và khởi sự ước muốn tư duy khác trước. Bởi cốt lõi thì chủ đề ‘Đổi Nghề Chuyển Việc Sau Khi Đã Đi Làm’ được đặt trên tiến trình vừa quan trọng vừa thực tế luôn chực hờ đương đầu với bộ ba chất vấn cụ thể: (a) ‘có hạnh phúc với công việc’; (b) ‘cảm thấy mình đóng góp cho xã hội và ngành nghề’; (c) phấn khích mỗi ngày đi làm’. Nếu toàn bộ câu giả nhời là ‘Không’ dứt khoát thì hẳn đấy là dấu chỉ rõ ràng đặng bắt đầu quyết định là vừa. Song đời là bài thơ dù đừng  rơi vào trạng thái lơ tơ mơ nên nhỡ còn chưa chắc chắn lắm thì gợi ý gọn gàng thế này thôi: hãy di dời, vận động thật chậm thôi! Các chỉ dẫn tham khảo kèm theo: (a) tìm cố vấn dày dạn kinh nghiệm để giúp mình tính toán được/ mất, lợi/ hại, hay/ dở, ưu/ khuyết…; (b) tiến hành các bước đi nhỏ nhằm giành lấy thành quả khiêm tốn rồi tích luỹ lớn dần lên; (c) đặt công việc trong một tháng đã, sau đó xem xem thấy ổn thoả rồi thì thêm tháng nữa…. Tận dụng lợi thế thời đại công nghệ để tiếp cận với các nguồn trực tuyến miễn phí, và khi lượng giá bản thân thì thành thật về các kỹ năng và các mục tiêu. Đồng thời, bất kể thời lượng và sự quá độ của công việc thế nào thì luôn luôn gắng sức duy trì và thể hiện tính chuyên nghiệp. Dùng công việc hiện tại như phương tiện giúp chính mình quyết định mình muốn ở lại hay thử một tổ chức, công ty, ngành khác; trong lúc dành thời gian quyết định thì hãy học hỏi từ người có nhiều kinh nghiệm hơn. Nhớ rằng mình cần người quản lý hiện tại giới thiệu, chứng nhận; thay vì chểnh mảng và uể oải, hãy cho họ thấy mình là kẻ có trách nhiệm và giữ thái độ cam kết trong công việc… Buổi trao đổi tối nay cũng thao tác khái niệm ‘định kiến hàm ẩn’ khá khó nắm bắt, nhận biết và ‘não trạng cố chấp/ não trạng triển nở’ rất phù hợp với tình hình đòi hỏi của giai đoạn 4.0; vận dụng ở chuyện hướng tới các giải pháp sáng tạo; dám thay đổi; chấp nhận thoải hiệp; xây dựng các ý tưởng mới mẻ. Đây cũng là dịp để mình tìm thấy mảnh đất trung gian đứng chân chứ không bị mắc kẹt, tắc tị, cực đoan với lăn tăn dây dưa: tiền bạc hay đam mê, thứ nhất là công việc hay hàng đầu phục vụ sở thích. Bài tập ‘làm sao thực hiện ước mơ cháy bỏng từ bé là làm giáo viên khi đã lỡ thuận theo đề nghị của bố mẹ học và tốt nghiệp kỹ sư Bách khoa’ đúng là vừa mở rộng bối cảnh, giúp ta phát hiện nhiều khả năng và nguồn lực vừa âm thầm tố cáo lối mòn, thói quen sợ hãi… Thực hành sử dụng rốt ráo câu thần chú ‘Thì Sao Nhỉ’ (What If). 

Hẹn gặp lại mọi người vào tối thứ Bảy đầu tiên của cái tháng mà chưa cười đã tối (5.10) cùng chủ đề được bầu chọn: Tính Chuyên Nghiệp kèm nội dung dính dáng sâu xa như có nên thân chef hay gần gũi với đồng nghiệp; chuyển từ các bước đi nhỏ thành những kết quả lớn; phác thảo chương trình đào tạo ở nơi làm nghề; sử dụng Lý thuyết Hoạt Động để hiểu biết mạng lưới kết nối người đi làm học tập suốt đời và mở rộng việc học… Lời cuối ngoài lề. Tóm tắt nhanh ngay và luôn trong đêm này là minh hoạ nhãn tiền cho ý tưởng muốn xiển dương mạnh mẽ: bất kể gì cũng cần tìm ra thời gian để hoàn thành, tức đòi hỏi hoà hợp thực tế ‘hãy cho tôi biết thời gian biểu của bạn như nào, tôi sẽ biết bạn ưu tiên điều gì’.”

Leave a Comment