Mù Mờ, Ngang Trái, Và U Mê: Không Chỉ Câu Chuyện Tình Dục…

Chuyên đề đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/4/2019

Lời thầy Ngô Toàn chia sẻ sau buổi học:

“Khi tranh thủ viết tóm tắt nội dung đã chia sẻ rồi trao đổi với cours tháng Tư vừa qua mang tên ‘Mù Mờ, Ngang Trái, và U Mê: Không Chỉ là Câu Chuyện Tình Dục…’, tôi sực nhớ ca từ vẫn còn đang thời thượng của nữ nhạc sĩ 8x đầu cuối vắt ngang Bùi Lan Hương “Tham lam dư vị, say đắm, mãnh liệt và đam mê/ Em là thiên thần sa ngã, sa đoạ vì yêu anh…” 

Một cách tình cờ, bài hát này cộng hưởng ít nhiều tâm tư bạn học viên chọn làm đề dẫn. Có vẻ đây là thời điểm phù hợp lớn lao, chí ít với người trẻ, để làm kẻ ham muốn đích thị và thực chất; dám dấn thân và phá cách, sáng tạo, khổ sở, đau đớn, hụt hẫng, và nổi loạn. Ở Lớp chúng ta bàn thảo khá kỹ càng lý thuyết về vai trò của *niềm tin* trong quan hệ tình dục, phân biệt hai dạng cụ thể: niềm tin định mệnh, và niềm tin phát triển. Ngoài việc cập nhật hình thức ‘ghosting’ và mức độ liên quan với câu chuyện quan hệ và tình dục, chúng ta cũng ưu tiên thời lượng cùng tâm trí để tái xác quyết những nguyên tắc cần tuân thủ nhằm vượt thoát khổ đau lẫn một số lý do bất di bất dịch chỉ ra tại sao bất hạnh, u buồn xen lẫn lăn tăn, ngờ vực cứ chực tái diễn, nảy nòi…

Thật khó ghi lại hoàn hảo và đủ đầy bầu không khí trầm lắng thiệt lan thấm ấn tượng lúc mọi người hiện diện sâu xa. Hy vọng ấy là trải nghiệm đáng nhớ cho tất cả mọi người có mặt. Chắc chỉ cần thêm việc bổ sung điều duy nhất: nếu muốn tìm hiểu thêm, xin mời đọc cuốn từng giới thiệu giữa thanh thiên bạch nhật:

Open to Desire: The Truth about What The Buddha Taugh (Mark Epstein, 2005).”

Chia sẻ của bạn đề xuất chủ đề:

“Đã bao giờ, bạn cảm thấy vô cùng thiếu thốn, và thèm khát những thứ gì người khác có? Từ những thứ ngoài thân, như tiền bạc, quần áo, đồ dùng,… cho dù bạn cũng có những thứ của riêng mình, nhưng dường như, thứ của người khác trông vẫn hào nhoáng, vẫn tốt, vẫn hấp dẫn hơn.

Rồi đến cả những thứ vô hình dường như bạn cũng ghen tị. Bạn muốn có tài năng của người khác, muốn có những trải nghiệm của họ, muốn năng lực, muốn vị thế. Ánh mắt của bạn dường như chỉ nhìn chằm chằm vào người khác, chứ không vào mình được.

Rồi sau đó là chuyện tình dục. Bạn có người yêu, có chồng, có vợ- người bạn tình của bạn cũng quyến rũ, chuyện tình dục cũng thuận lợi, nhưng một lần nữa, bạn cứ khát khao thứ bên ngoài, một chàng trai khác, một cô gái khác – thậm chí cô gái hay chàng trai đó về mặt dục tính còn kém hấp dẫn hơn bạn tình của mình hiện tại.

Rồi bằng cách này hay cách khác, bạn tìm cách có được, dành giật thứ mình chưa có. Bạn dằn vặt vì một mặt, đây là thứ bạn thèm khát, nhưng mặt khác, đây lại là thứ bị xã hội cấm đoán, lên án, hay ít nhất là không được khuyến khích. Tệ hại hơn, bạn thành công, tạm thời sở hữu thứ mình mong ước bấy lâu: vật chất, địa vị, năng lực, được úp mặt vào ngực một cô gái nào đấy,… để rồi sau đấy, vẫn cảm thấy thiếu thốn, thậm chí là trống rỗng.

Bạn nhận ra, hoặc lờ mờ cảm nhận, đây không phải thứ lấp đầy được sự thiếu thốn trong bạn.

Vậy, thứ gì có thể làm được điều đó? Bằng cách nào ta có thể có được thứ đó? Hay bằng cách nào, ta có thể thuần hóa được những khao khát có phần thiếu đúng đắn trong mình?

Nhiều người đạt thành tựu trong xã hội trong nhiều lĩnh vực, có nói đễn khát khao như một nguồn năng lượng, nhiều sách vở huyền học cũng có ý tương tự. Vậy bằng cách nào, một người có thể làm chủ những ham muốn trong mình, và sau đó, điều khiển năng lượng đó phục vụ cho cái gì cao cả hơn?”

Leave a Comment