Tăng cường trí tuệ cảm xúc trong tình yêu

Chia sẻ của bạn Ha Nguyen sau chuyên đề Trí Tuệ Cảm Xúc Trong Quan Hệ Yêu Đương:

“Ngày hôm nay đã kết thúc chuyên đề Trí tuệ cảm xúc trong quan hệ yêu đương. Điều mình rút ra được sau buổi chiều tham dự với thầy là:

Muốn tăng cường trí tuệ cảm xúc trong tình yêu, tránh bị dính bám vào người yêu, nuôi dưỡng được tình yêu lành mạnh thì mỗi người cần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của mình thông qua các thực hành sau:

1. Khám phá bản thân và vượt qua vùng an toàn của mình, qua đó bộc lộ được nét đẹp của bản thân, nuôi dưỡng lòng tự trọng đích thực – self actualization.

2. Kiểm tra thực tế, truy tìm vào đời sống để có những hiểu biết đúng đắn về xã hội (hoặc cụ thể là hiểu biết đúng về người yêu) – reality test.

3. Kiểm soát xung năng bản thân: ví dụ cảm xúc giận dữ, sự thèm khát, ghen tỵ, chiếm hữu… nói nôm na là quá trình tự nhận diện những cảm xúc của bản thân và chuyển hoá nó để tránh bị cảm xúc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và mối quan hệ – impulse control.

4. Đương đầu với stress. Cho dù ai may mắn cỡ nào thì cũng có thể gặp biến cố trong đời sống bất cứ lúc nào (vd như mất việc, mất người thân, phá sản…). Làm sao để mỗi biến cố không ảnh hưởng đến các mối quan hệ đòi hỏi mỗi ng phải có khả năng chịu đựng khổ đau – stress tolerance.

5. Tận hưởng hạnh phúc. Cho dù ai bất hạnh đến đâu thì cũng luôn tồn tại những điều hạnh phúc mà cuộc sống dành tặng. Làm sao để nhận diện và tận hưởng được hạnh phúc là kĩ năng cần thiết – happiness.

6. Sự linh hoạt – ý này do mình bận tập trung ghi mấy ý bên trên nên ko kịp nghe. Mình đoán là rèn rũa khả năng thích ứng với đời sống nhưng cách mà một dòng nước chảy qua khe đá hẹp, các bạn khác bổ sung nhé – flexibility.”

Leave a Comment